THIỀN TRÀ VÀ ĂN CHAY

Khái niệm ăn chay ra đời từ cách đây mấy nghìn năm. Người ta ăn chay vì những lý do không giống nhau. Nhà Phật ăn chay nhằm mục đích không sát sinh, những tao nhân mặc khách ăn chay vì tôn thờ phong cách sống giản dị, thanh đạm. Ngày nay, vấn đề ăn chay đã vượt ra khỏi phạm vi tín ngưỡng, trở thành một hình thức ẩm thực mới, có lợi cho sức khỏe, từ đó đã tạo ra mục đích ăn chay mới, người ta ăn chay vì sức khỏe hoặc vì lí tưởng cao đẹp bảo vệ môi trường.


Dù là người xuất gia, tại gia hay những người có hứng thú đối với việc ăn chay cũng cần phải có một cuốn sách tốt giới thiệu về nét văn hóa này. Vì lí do đó, cuốn sách Thiền trà và ăn chay này đã được xuất bản. Sách gồm hai phần, phần một viết về thiền trà, phần hai viết về ăn chay, luận giải rõ ràng, kiến thức tương đối đầy đủ, có thể là một nguồn tham khảo rất tốt cho bất cứ ai quan tâm đến những vấn đề này: