• Nhân vật Thuý Kiều trong truyện Kiều từ góc nhìn văn hóa Nho giáo

  Nhân vật Thuý Kiều trong truyện Kiều từ góc nhìn văn hóa Nho giáo

  Bài viết khẳng định trung hiếu tiết nghĩa ở Thuý Kiều tuy mang tên Nho giáo, nhưng thực chất lại là phẩm chất của con người Việt Nam. Phẩm chất của Thuý Kiều cho thấy đạo đức Nho giáo đã được quan niệm lại do truyền thống của dân tộc, do thực tế của xã hội đương thời và cũng do môi trường sinh sống của bản thân Nguyễn Du.

   15 p dnulib 25/05/2021 100 1

 • Sắc thái hóa ngôn ngữ thơ trong truyện Kiều của Nguyễn Du

  Sắc thái hóa ngôn ngữ thơ trong truyện Kiều của Nguyễn Du

  Bài viết xác định đại thi hào Nguyễn Du với bản lĩnh sắc thái hóa ngôn ngữ đã thể hiện được vẻ đẹp đặc trưng của ngôn ngữ thơ ca dân tộc qua kiệt tác “Truyện Kiều”. Tập trung phân tích bút pháp sắc thái hóa ngôn ngữ thơ của Nguyễn Du trong “Truyện Kiều” qua từ láy và từ ghép phân nghĩa sắc thái hóa cũng như vai trò, ý nghĩa của bút...

   10 p dnulib 25/05/2021 80 0

 • Về nhân vật phụ trong truyện Kiều

  Về nhân vật phụ trong truyện Kiều

  Bài viết đề xuất đính chính một vài luận điểm chưa chính xác của các nhà nghiên cứu về nhân vật phụ của Truyện Kiều; các công trình tiêu biểu ấy được nêu trong tài liệu tham khảo mà không đưa vào đây để bài viết được tập trung ưu tiên vào các nhân vật phụ.

   12 p dnulib 25/05/2021 89 0

 • Nghệ thuật sử dụng ngữ liệu văn hoá trong truyện Kiều

  Nghệ thuật sử dụng ngữ liệu văn hoá trong truyện Kiều

  Bài viết nghiên cứu một số đặc điểm về phương thức nghệ thuật sử dụng hệ thống ngữ liệu bác học và bình dân trong ngôn ngữ “Truyện Kiều”. Thông qua việc phân tích các đặc trưng của ngôn ngữ văn hoá, bài viết nghiên cứu sự phối kết hợp nhuần nhuyễn, thần tình và đích đáng các hệ thống ngữ liệu đã tạo nên chiều sâu văn hoá và...

   18 p dnulib 25/05/2021 88 0

 • Nhóm từ chỉ mùi hương trong truyện Kiều

  Nhóm từ chỉ mùi hương trong truyện Kiều

  Ý nghĩa biểu cảm của mùi-hương rất khác nhau, được thể hiện theo những lý tưởng thẩm mỹ, những nguyên tắc nghệ thuật khác nhau. Bài viết này muốn đi sâu vào tìm hiểu vấn đề ấy. Đó cũng là một cách để khám phá, khẳng định thiên tài nghệ thuật của Nguyễn Du.

   15 p dnulib 25/05/2021 79 0

 • Thử mã hóa hình ảnh trăng trong truyện Kiều của Nguyễn Du

  Thử mã hóa hình ảnh trăng trong truyện Kiều của Nguyễn Du

  Bài viết đặt vấn đề Thử mã hóa hình ảnh trăng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du với một vài ý kiến nhỏ liên quan để hòa chung vào bầu khí quyển tưởng niệm 200 năm ngày mất của Nguyễn Du – danh nhân văn hóa của đất nước.

   10 p dnulib 25/05/2021 86 0

 • Truyện Kiều và hát đối đáp trong dân ca Việt Nam

  Truyện Kiều và hát đối đáp trong dân ca Việt Nam

  Bài viết tiến hành tập hợp được khoảng gần 100 câu ca dao có chủ đề tình yêu nam nữ và nội dung của những câu ca dao này đều nhắc đến tên các nhân vật hay các tình tiết trong Truyện Kiều.

   20 p dnulib 25/05/2021 81 0

 • Tín ngưỡng dân gian trong truyện Kiều và văn tế thập loại chúng sinh (Văn chiêu hồn) của Nguyễn Du

  Tín ngưỡng dân gian trong truyện Kiều và văn tế thập loại chúng sinh (Văn chiêu hồn) của Nguyễn Du

  Bài nghiên cứu này đi sâu tìm hiểu dấu ấn tín ngưỡng dân gian, cụ thể là tín ngưỡng sùng bái tự nhiên, tín ngưỡng thờ con người được phản ánh trong “Truyện Kiều” và “Văn tế thập loại chúng sinh”. Từ đó làm rõ vai trò của sự phản ánh tín ngưỡng dân gian ở hai tác phẩm cả trên khía cạnh văn học lẫn văn hóa.

   15 p dnulib 25/05/2021 81 0

 • Nhân vật Nguyễn Du từ thơ đến tiểu thuyết

  Nhân vật Nguyễn Du từ thơ đến tiểu thuyết

  Trong phạm vi bài viết này tác giả bài báo tập trung làm sáng tỏ những điểm đồng nhất và khác biệt giữa nhân vật Nguyễn Du trong thơ và trong tiểu thuyết. Từ những điểm khác biệt ấy để thấy được những cách tân, sáng tạo và những đóng góp của nhà văn Nguyễn Thế Quang trong quá trình xây dựng nhân vật lịch sử Nguyễn Du và tiến trình vận...

   15 p dnulib 25/05/2021 83 0

 • Lầu xanh Tú Bà – cung trầm khốc liệt trong đời thúy Kiều

  Lầu xanh Tú Bà – cung trầm khốc liệt trong đời thúy Kiều

  Bài viết tiến hành khảo sát, xác minh tính hiện thực và lý tưởng, nhận diện đặc tính đa tính cách của nhân vật Thúy Kiều từ thước đo bản năng và phẩm chất con người cá nhân, góp phần khẳng định tài năng sáng tạo nghệ thuật bậc thầy của đại thi hào Nguyễn Du.

   13 p dnulib 25/05/2021 81 0

 • Trở lại vấn đề nguồn gốc truyện Kiều

  Trở lại vấn đề nguồn gốc truyện Kiều

  Bài viết này tổng thuật các thành tựu nghiên cứu trước nay về “Kim Vân Kiều” để một lần nữa giải quyết rốt ráo vấn đề nguồn gốc “Truyện Kiều” nêu trên.

   18 p dnulib 25/05/2021 79 0

 • Thơ Trần Đăng Khoa sau 1975 và sự tiếp nối của cái tôi trữ tình từ “góc sân đến khoảng trời

  Thơ Trần Đăng Khoa sau 1975 và sự tiếp nối của cái tôi trữ tình từ “góc sân đến khoảng trời

  Trần Đăng Khoa là một hiện tượng của thơ ca đương đại Việt Nam. Trước 1975, Trần Đăng Khoa được biết đến như một thần đồng. Sau 1975, Trần Đăng Khoa trở thành người lính làm thơ. Có thể nhận ra trong thơ Trần Đăng Khoa một cái tôi trữ tình tiếp tục mạch thơ từ “góc sân” đến “khoảng trời”.

   9 p dnulib 26/02/2021 118 0

Hướng dẫn khai thác thư viện số